Chăm sóc da mặt 

Nhận biết chính xác loại da mặt của mình bằng cách nào?

Các chị em nên dành chút thời gian để nhận biết chính xác loại da mặt của mình từ đó mới lựa chọn cách chăm sóc da cũng như những loại mỹ phẩm phù hợp.

Có mấy loại da mặt?

Có 5 loại da mặt cơ bản: da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da thường và da nhạy cảm. Các bạn có thể dựa vào mô tả về 5 loại da dưới đây và so sánh để xem da mình thuộc loại nào.

Các loại da mặt cơ bản là da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da thường và da nhạy cảm
Các loại da mặt cơ bản là da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da thường và da nhạy cảm

Cách xác định loại da mặt

Có nhiều cách xác định loại da mặt, nhưng mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách xác định loại da mặt đơn giản nhất.

Cách 1: Quan sát và so sánh

Da nhờn

Điểm nhận biết loại da này là da mặt nhanh bị nhờn, da có vẻ dày, lỗ chân lông to (nhất là hai bên cánh mũi). Thường vào giữa ngày hoặc vài giờ sau khi rửa mặt da hay bị căng bóng.

Các tuyến nhờn một mặt giúp da mềm mại nhưng lại khiến da dễ bị bám bụi, ngoài ra chất nhờn dư thừa còn làm tắc lỗ chân lông, là nguyên nhân chính khiến da dễ bị nổi mụn trứng cá và mụn bọc.

Hướng dẫn cách xác định loại da mặt của mình tại nhà
Hướng dẫn cách xác định loại da mặt của mình tại nhà

Da khô

Điểm nhận biết loại da này làn da khô, ráp, hơi sần sùi, hơi rát khi rửa mặt, vào giữa ngày da có thể xuất hiện vảy nhỏ. Vì tuyến nhờn hoạt động kém nên da thiếu khả năng giữ ẩm tự nhiên, dễ bị nứt nẻ (nhất là khi trời lạnh).

Da khô ít bị nổi mụn và lỗ chân lông rất nhỏ, nhưng lại rất dễ xuất hiện nếp nhăn khi cười, có thể khiến các chị trông già hơn tuổi.

Da thường

Đây là loại da khá lý tưởng, không khô và cũng không bị nhờn, thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, co giãn tốt, ít nếp nhăn, ít bị mụn.

Da hỗn hợp

Hầu hết, vùng chữ T của chúng ta có da hỗn hợp. Da có chỗ thì khô, chỗ thì nhờn, thường là khô ở hai bên má, nhưng lại bị nhờn ở vùng trán, mũi và cằm (vùng chữ T). Vào giữa ngày vùng T hay bị bóng lưỡng. Da hỗn hợp cũng dễ bị mụn và lỗ chân lông to.

Phần lớn phụ nữ đều có da hỗn hợp
Phần lớn phụ nữ đều có da hỗn hợp

Da nhạy cảm

Đây là loại da mỏng, dễ bị kích ứng, hay ngứa, nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với các tác nhân ngoài như mỹ phẩm môi trường ô nhiễm…

Cách 2: Dùng giấy thấm dầu

Cách này cũng đơn giản và cho kết quả chính xác hơn cách 1.

Thực hiện cách xác định loại da mặt bằng phương pháp này như sau:

– Tẩy trang, rửa mặt sạch khoảng 30 phút trước khi thử (nếu các chị rửa mặt xong rồi thử ngay thì kết quả sẽ không chính xác).

– Cắt giấy làm 6 – 8 miếng nhỏ. Áp giấy vào hai cánh mũi, hai gò má, trán và cằm (chỉ áp nhẹ, đừng chà xát mạnh). Đợi khoảng 5 phút rồi lấy giấy kiểm tra (có thể soi qua đèn).

Cách xác định loại da mặt bằng cách dùng giấy thấm dầu
Cách xác định loại da mặt bằng cách dùng giấy thấm dầu

Đánh giá kết quả:

Da thường

Không có vết dầu trên giấy thử (hoặc rất ít), soi gương thấy làn da mặt mịn màng, lỗ chân lông nhỏ.

Da nhờn (da dầu)

Trên giấy thử có vệt nhờn rõ. Ngoài ra, soi gương thấy da bóng (do chất nhờn), lỗ chân lông to, mặt dễ bị nổi mụn.

Da khô

Không hoặc ít để lại vết dầu trên giấy thử. Soi gương thấy da mặt hơi sần sùi, khô ráp, có nhiều vết nứt nhỏ.

Da hỗn hợp

Một vài miếng giấy có vết nhờn rõ trong khi một vài miếng khác không thấy hoặc ít (chẳng hạn giấy ở vùng cánh mũi và cằm có vết nhờn nhưng ở gò má lại không có). Nếu soi gương kĩ sẽ thấy có chỗ da nhờn, chỗ khác da lại khô, nứt nẻ hoặc không bị nhờn.

Với 2 cách xác định loại da mặt như trên, bạn sẽ tự nhận biết chính xác loại da mặt của mình để từ đó có phương pháp chăm sóc da mặt hợp lý.

Related posts

Bình Luận